เคล็ดลับการบริการสำหรับร้านกาแฟเพื่อให้ลูกค้าประทับใจ

สิ่งสำคัญของการเปิดร้านกาแฟ นอกจากเรื่องของรสชาติแล้วก็ขึ้นอยู่กับการบริการของพนักงานในร้านด้วย เพราะหากเราให้บริการดีและเป็นที่ประทับใจ ก็จะทำให้ลูกค้ามาเข้าร้านของเราบ่อยขึ้น และอาจกลายเป็นเจ้าประจำได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นการชักชวนลูกค้าเข้าร้านทางอ้อม ด้วยการที่พวกเขาไปชักชวนเพื่อนๆ ให้ลองมาดื่มกาแฟที่ร้านของเรานั่นเอง โดยสำหรับเคล็ดลับในการบริการเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าก็มีดังนี้

 

1.พยายามจดจำชื่อลูกค้า

การจดจำชื่อของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ แสดงได้ถึงความใส่ใจของคุณที่มีต่อลูกค้าทุกคนในร้าน ซึ่งก็จะทำให้พวกเขารู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก จึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด และยิ่งหากจำเมนูที่ลูกค้าสั่งประจำได้ด้วยแล้ว ก็จะเป็นอะไรที่ดีมากเลยทีเดียว

 

2.จัดโปรชิมเครื่องดื่มตัวอย่าง

เมื่อมีเครื่องดื่มใหม่ๆ เข้ามา ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะยังไม่กล้าสั่ง เพราะกลัวว่ารสชาติจะไม่ถูกใจ ดังนั้นเพื่อเป็นการโปรโมทและเอาใจลูกค้าไปในตัว คุณควรจัดโปรสุดพิเศษ ให้ลูกค้าได้ลองชิมเครื่องดื่มตัวอย่างแบบฟรีๆ โดยอาจใช้วิธีแจกให้กับลูกค้าทุกคนที่เข้าร้าน หรือหากกลัวจะเสียต้นทุนมากเกินไป ก็อาจจะจัดโปรซื้อ 2 แถม 1 เช่น ซื้อคาปูชิโน่ 2 แก้ว แถมฟรีทันทีเครื่องดื่มสูตรใหม่ 1 แก้วเล็ก เท่านี้ก็เอาใจลูกค้าไปแบบเต็มๆ แล้ว

 

3.ยิ้มรับลูกค้าเสมอ

อีกหนึ่งหัวใจของการบริการ ก็คือรอยยิ้มและความเป็นกันเองระหว่างพนักงานและลูกค้านั่นเอง และยิ่งหากเราสามารถสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับลูกค้าได้ด้วยแล้ว ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจกับร้านกาแฟของเรามากขึ้น เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะนั่งดื่มกาแฟในร้านที่พนักงานเอาแต่หน้าบึ้งอยู่ตลอดเวลาหรอกจริงไหม ดังนั้นมาเปลี่ยนลุคของตัวเองให้เป็นแม่สาวยิ้มเก่งกันหน่อยดีกว่า

 

4.ชวนคุยสอบถามความต้องการของลูกค้า

การชวนพูดคุยและสอบถามความต้องการของลูกค้า นอกจากเรื่องเมนูที่สั่ง จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายและลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้จากความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าที่ห่างเหิน กลายเป็นสนิทกันมากขึ้น และแน่นอนว่านั่นจะทำให้พวกเขาติดใจและกลับมาเข้าร้านกาแฟของเราบ่อยๆ จนเป็นขาประจำแน่นอน นอกจากนี้การทักทายตามเทศกาลต่างๆ ก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อลูกค้าได้อีกด้วย เช่น Happy New Year ในวันปีใหม่ และ Merry Chirtmas ในวันคริสต์มาส เป็นต้น

 

5.บริการตกแต่งเมนูตามใจลูกค้า

การเพิ่มบริการตกแต่งเมนูตามใจลูกค้าเข้าไป ถือเป็นเคล็ดลับที่จะเอาใจลูกค้าได้ดีสุดๆ โดยการจัดท็อปปิ้งสำหรับตกแต่งหน้ากาแฟไว้หลายๆ อย่าง แล้วให้ลูกค้าเป็นคนเลือกท็อปปิ้งที่จะใช้ตกแต่งเอง ทีนี้แหละไม่ว่าใครก็อยากจะเข้าร้านกาแฟของเราแน่นอน

 

6.แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

การเปิดร้านกาแฟที่ต้องบริการลูกค้า บางครั้งก็อาจจะมีปัญหาให้ต้องเผชิญอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของพนักงาน ความเข้าใจผิดและไม่พอใจของลูกค้า การต้องเจอกับลูกค้าเจ้าอารมณ์และขี้โวยวายสุดๆ แต่ทั้งนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณสามารถที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ทั้งยังทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจอีกด้วย โดยกฎเหล็กสำหรับพนักงานเลย ก็คือต้องใจเย็นเข้าไว้ และอย่าเผลอปะทะคารมกับลูกค้าเด็ดขาด

 

แค่ทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ ก็สามารถที่จะสร้างความประทับใจและดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านของเราได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถทำกำไรและสร้างชื่อเสียงให้กับร้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมใส่ใจเรื่องของรสชาติกาแฟด้วยล่ะ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญของการเปิดร้านกาแฟเลยทีเดียว

 

ที่มา : https://www.coffeefavour.com/coffee-shop-4/

X

FORGOT PASSWORD

Please enter your e-mail below and we will send you a new password

Send
Loading..

Register

Create
OR

Have an account? Go to

Loading..