ขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ หรือ Moon cake เป็นของไหว้พระจันทร์ เครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้าดวงจันทร์ของชาวจีน มีชื่อจีนเรียกว่า ขนมเอี้ยปิ่ง หรือ เย่ว์ปิ่ง หมายถึงความพรั่งพร้อม สมบูรณ์ และความสมหวัง โดย 'เย่' คือ พระจันทร์ ส่วน 'ปิ่ง' หมายถึงของกินทรงแบน ปิ้ง ย่าง เผา อบ นอกจากขนมไหว้พระจันทร์แล้ว ผลไม้ท้องถิ่นอื่น ๆ รวมทั้ง เครื่องสำอาง แป้ง ก็สามารถนำมาไหว้พระจันทร์ได้เช่นกัน

เทศกาลไหว้พระจันทร์สำหรับชาวจีนนั้น เป็นเทศกาลสำคัญที่คนในครอบครัวมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน สมาชิกในครอบครัว จึงมักซื้อขนมไหว้พระจันทร์ไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในบ้าน เพื่อรับประทานพร้อมหน้าพร้อมตากัน ขณะชมพระจันทร์เต็มดวง โดยสมควรที่จะตัดแบ่งขนมไหว้พระจันทร์ให้มีจำนวนชิ้นพอดีกับผู้ที่ร่วมรับประทาน แสดงถึงความสามัคคีกลมเกลียว เปรียบเหมือนขนมไหว้พระจันทร์ที่มีลักษณะกลม หมายถึงการได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาของคนในครอบครัว นอกจากนี้ พระจันทร์ที่มีลักษณะกลม ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม เป็นสื่อกลางแสดงถึงความคิดถึง ความรัก และส่งต่อความปรารถนาดีให้กับคนในครอบครัวด้วย

 

ขนมไหว้พระจันทร์ของจีนแบบดั้งเดิมนั้นจะทำเป็นรูปทรงกลม ตัวขนมจะทำจากแป้งและใส่ไส้เอาไว้ภายใน มีส่วนประกอบ เช่น ถั่วแดง ลูกนัทจีน 5 ชนิด และเม็ดบัว จะต้องมีไส้หวาน หรือสอดไส้ด้วยธัญพืชที่มีรสหวานเท่านั้น ต่อมาประเพณีได้แพร่หลายออกไปอย่างมากตามกาลเวลา จึงได้มีการพัฒนารสชาติและรูปแบบใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น อาทิ ไส้ใหม่ๆที่มีรสเค็ม รสเปรี้ยว เช่นไส้หมูแฮม ไส้หมูแดง ซึ่งทำให้ขนมไหว้พระจันทร์สูตรในปัจจุบันนี้ดูเป็นเพียง "ขนม" หรือ "Moon Cake" ที่หาซื้อได้ทั่วไปในช่วงก่อนถึงวันไหว้พระจันทร์ และรับประทานกันเพื่อความอร่อยเท่านั้น 

 

ซึ่งเจ้าไส้นี้แหละที่เป็นจุดเด่น ทำให้ขนมไหว้พระจันทร์แต่ละไส้มีความหมายแตกต่างกันออกไป

ไข่แดง หมายถึง พระจันทร์

เม็ดบัว หมายถึง สัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ์ อายุที่ยืนยาว ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุข

ลูกพลัม หมายถึง สัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความหวัง ดุจดังดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว

ธัญพืช สัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์

เกาลัด หมายถึง ลูกชาย และสิ่งอันเป็นที่รัก

ถั่วแดง ช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้ไตได้ เพราะชาวจีนเชื่อว่าไตเป็นอวัยวะที่ขับความกลัวออกมา

 

ขนมไหว้พระจันทร์สามารถใส่ไส้ได้หลากหลาย โดยขนมแบบดั้งเดิมจะนิยมใช้เป็นไส้หวาน ไส้ธัญพืชและเนื้อของผลไม้กวนหลากรส ส่วนในปัจจุบันมีการดัดแปลงไส้ต่างๆ ให้มีความหลากหลาย มากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มเนื้อสัตว์ต่างๆ เข้าไป หรือ ดัดแปลงทำให้ทันสมัยและรับประทานง่ายขึ้นด้วยการทำไส้ใหม่ๆที่หลากหลายเช่น ชาเขียว อัลมอลด์ ช็อกโกแลต ครีมคัสตาร์ด หรือบางแห่งก็จะทำออกมาคล้ายๆ ขนมโมจิ มีสีสันและรูปทรงน่ารับประทานมากขึ้นนั่นเอง 

 

ที่มา : https://www.sanook.com/horoscope/69721/ https://hilight.kapook.com/view/42102

X

FORGOT PASSWORD

Please enter your e-mail below and we will send you a new password

Send
Loading..

Register

Create
OR

Have an account? Go to

Loading..